Tự luyện cách nối âm qua sách hiếm “Whaddaya Say?” | Diễn đàn tiếng Anh bởi Anh Ngữ ZIM | Luyện thi IELTS, TOEIC

Tự luyện cách nối âm qua sách hiếm “Whaddaya Say?”

Trang Nguyễn

New member
Một trong những khó khăn mà khá nhiều người học tiếng Anh giao tiếp gặp phải đó là nghe kịp nội dung và trò chuyện tự nhiên cùng người bản ngữ. Do sự đa dạng của các nền văn hóa, mỗi người sử dụng Anh ngữ sẽ có những cách giao tiếp và phương ngữ riêng của họ (dialect). Điều này khiến việc nghe hiểu và học theo của người Việt khá khó khăn. Trong bài viết lần này, tác giả sẽ đem đến cho đọc giả một cuốn sách hiếm trong việc thực hành nối âm trong tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, đó là cuốn sách “Whaddaya Say?” của Nina Weinstein.


Cuốn sách là tổ hợp các cách để nghe hiểu tiếng Anh-Mỹ và cách họ giao tiếp bằng văn nói thường nhật. Đặc biệt hơn hết, cuốn sách giới thiệu cho học sinh các dạng nối âm và rút gọn phổ biến nhất - chẳng hạn như gonna (“going to” + động từ), wanna (phát âm tốc độ tự nhiên cho “want to”) và hafta (“have to" mang nghĩa là "phải làm gì đó”).

Giới thiệu chung​


Quy tắc nối âm (Linking sounds)​


Trong tiếng Anh giao tiếp hằng ngày, người bản xứ thường nói rất nhanh. Thay vì phát âm âm cuối của một từ rồi mới sang từ tiếp theo, họ thường có xu hướng nối âm cuối của từ đứng trước và âm đầu của từ liền sau đó. Các từ khi được liên kết thường có cách đọc không giống như khi chúng đứng riêng lẻ. Thông thường, có hai loại Nối Âm phổ biến như sau:


  • Nối phụ âm cuối và nguyên âm đầu
  • Nối nguyên âm với nguyên âm

Đọc thêm: Cách nối âm trong tiếng Anh và tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Speaking

Đôi nét về cuốn sách "Whaddaya Say?"​

  • Về tác giả
Quyển sách “Whaddaya Say?” được viết cho người học thực sự mong muốn "hiểu" được tiếng Anh qua cách ngôn ngữ này được dùng trong vô số công việc giao tiếp hàng ngày giữa người với người. Nina Weinstein, người đã nghiên cứu rất sâu rộng về chủ đề này với tư cách là một nghiên cứu sinh tại Đại học California, Los Angeles, và là một giảng viên tại Harvard, cung cấp cho chúng ta 30 units về các dạng rút gọn phổ biến khi giao tiếp tiếng Anh.
  • Về cuốn sách
Xuất bản lần đầu từ năm 1982, cuốn sách đã có mặt trên thị trường hơn 20 năm và giúp ích cho vô vàn người học Anh ngữ cải thiện trình độ nói tiếng Anh của họ. Sự ủng hộ và yêu thích to lớn của đọc giả đã làm cho Weinstein tái bản cuốn sách lần thứ 2 vào năm 2001. Cuốn sách là thành quả của 25 năm nghiên cứu và phát triển dạng rút gọn trong văn nói của tác giả, và tuyệt đối đừng để tuổi tác của cuốn sách làm bạn nản lòng, nội dung bên trong của nó vẫn hữu ích đến tận ngày nay.

Mỗi bài học trong 30 đơn vị bài của cuốn sách đều bao gồm một đoạn hội thoại ngắn (độ dài không quá 1 phút), được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh giao tiếp khác nhau để giới thiệu các cấu trúc nối âm, sau đó là phần câu hỏi đọc hiểu và luyện tập. Cuốn sách cũng bao gồm các bài kiểm tra nghe ngắn để luyện tập thêm và tự đánh giá.

Tại sao nên luyện nối âm thông qua cuốn sách “Whaddaya Say?”

Một cuốn sách phù hợp với nhiều đối tượng, nhiều trình độ khác nhau​

Qua nhiều cảm nhận từ đọc giả, quyển sách hiếm "Whaddaya Say?" chính là:
  • Một cuốn sách "gối đầu giường" nên có đối với các học viên đang học tiếng Anh từ cấp độ trung cấp (Intermediate) đến trên trung cấp (Upper-Intermediate).
  • Một tài liệu tham khảo mang tính ứng dụng của nhiều giáo viên dạy Phát âm, hoặc các giáo viên dạy Anh ngữ cho người không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ (EFL teachers).
Với vai trò cung cấp nhiều thông tin hữu ích về dạng rút gọn trong văn nói thường nhật, cuốn sách được đánh giá là một đầu sách dễ học, dễ đọc hiểu và phù hợp cho việc học trên lớp hoặc tự học.

Các cách nối âm được trình bày dễ hiểu và chi tiết​

Trong mỗi chương, Weinstein giới thiệu cho người học một dạng rút gọn cụ thể, ngay sau đó là một đoạn hội thoại ví dụ. Phân đoạn này được viết theo hai cách:
  • Phát âm rõ ràng và chậm rãi
  • Với cách phát âm thoải mái, nhanh, bao gồm các dạng rút gọn mục tiêu.
sach-noi-am-Whaddaya-say

Lấy bối cảnh các tình huống giao tiếp hàng ngày mà người sử dụng ngoại ngữ dễ dàng gặp phải, cuốn sách “Whaddaya Say?” giải thích những thay đổi trong cách phát âm, với hai tốc độ: tốc độ chậm rãi (careful pronunciation) và tốc độ tự nhiên (relaxed pronunciation). Điều này cho phép tất cả học sinh cải thiện khả năng nghe - nói tiếng Anh của họ, cả trong và ngoài lớp học.


Cuốn sách luyện nghe-nói nối âm này còn giới thiệu cho học viên các dạng bài nói tiếng Anh rút gọn phổ biến nhất - được ngữ cảnh hóa hoàn toàn trong các cuộc hội thoại vừa thực tế vừa giải trí. Các cuộc hội thoại rất đơn giản và dễ điều hướng cho cả học sinh và giáo viên. Bên cạnh đó, cuốn sách đã chỉ ra nhiều định kiến về các hình thức nói rút gọn trong tiếng Anh. Sự thật là nhiều người bản ngữ vẫn áp dụng các cách nối âm khi nói, ngay cả trong giao tiếp hay trong các ngữ cảnh trang trọng. Những người có trình độ học vấn cao (giáo sư, tiến sĩ hoặc hơn nữa) đôi khi vẫn sử dụng hình thức rút gọn/ các quy tắc nối âm trong bài nói của họ. Về tác giả, Nina Weinstein còn có riêng một trang web riêng về việc học tiếng Anh là www.easyenglish.us.com, độc giả có thể vừa sử dụng sách và tận dụng những tài liệu hữu ích trên trang website để tối ưu hóa việc học.

Các hạn chế của cuốn sách​

Tuy nội dung các cuộc hội thoại không mang tính phức tạp, nhưng một vài người học sẽ cảm thấy hơi khó để điều chỉnh tốc độ các bản ghi âm của cuốn sách. Việc này phần nào được lý giải qua việc tác giả viết sách Weinstein cam kết, ngay cả một người học mất gốc cũng có thể dễ dàng luyện tập với tốc độ phát âm của bài học.

Lời kết​

Cuốn sách “Whaddaya Say?” là thành quả của sự đúc kết, tinh gọn khối lượng kiến thức, kinh nghiệm trong suốt 25 năm hành nghề của tác giả Weinstein. Với những ưu điểm khách quan từ đặc điểm hữu ích, dễ học, dễ đọc hiểu và phù hợp cho việc tự học, cuốn sách có thể hoàn thành tốt vai trò "người dẫn đường" để bạn đọc biết thêm được nhiều thông tin hữu ích về các cách nối âm và rút gọn trong văn nói thường nhật. Qua bài viết, tác giả chúc các bạn có được những giây phút tuyệt vời bên cạnh cuốn sách và đúc kết thêm trải nghiệm cho hành trang chinh phục tiếng Anh của bản thân.


Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo khóa IELTS Foundation tại ZIM – khóa học giúp luyện tập phát âm với bảng phiên âm quốc tế IPA và cải thiện nền tảng ngữ pháp cơ bản để chuẩn bị cho luyện thi IELTS hiệu quả.
 
Last edited by a moderator:
Top