Sự khác biệt cấu trúc đề thi TOEIC mới và đề thi TOEIC cũ | Diễn đàn tiếng Anh bởi Anh Ngữ ZIM | Luyện thi IELTS, TOEIC

Sự khác biệt cấu trúc đề thi TOEIC mới và đề thi TOEIC cũ

Lịch thi thử IELTS tháng này

Kinh nghiệm phòng thi rất quan trọng và thi thử là cách rất tốt để tích lũy kinh nghiệm. Đề thi IELTS tại ZIM rất sát đề thi thật, đánh giá trình độ chính xác, nhận kết quả ngay sau khi thi, và phần thưởng 1.000.000đ cho giải nhất ....

Xem thêm

Từ năm 2019, TOEIC đã có một số thay đổi trong nội dung cũng như mức độ khó của bài thi. Việc nắm được sự khác nhau giữa đề cũ và đề mới rất quan trọng, giúp người học chủ động trong việc ôn luyện và thay đổi chiến thuật làm bài. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho người đọc những điểm thay đổi trong cấu trúc đề thi TOEIC mới năm 2019.

So sánh sự khác nhau giữa đề thi TOEIC mới và đề thi TOEIC cũ​

Cấu trúc​

Phần thiĐề cũĐề mới
Part 1: Miêu tả tranh10 câu hỏi6 câu hỏi
Part 2: Hỏi - đáp30 câu hỏi25 câu hỏi
Part 3: Đoạn hội thoại ngắn30 câu hỏi39 câu hỏi
Part 4: Bài nói ngắn30 câu hỏi30 câu hỏi
Part 5: Câu không hoàn chỉnh40 câu hỏi30 câu hỏi
Part 6: Hoàn thành đoạn văn12 câu hỏi16 câu hỏi
Part 7: Đọc - hiểu48 câu hỏi54 câu hỏi (trong đó 29 câu đoạn đơn, 25 đoạn kép với 2 bài 2 đoạn văn và 3 bài 3 đoạn văn

Như vậy, nhìn chung cấu trúc các phần thi TOEIC không có sự thay đổi nhưng số lượng câu hỏi ở mỗi phần có sự tăng giảm rõ rệt. Điều này đồng nghĩa người học cần chủ động phân bổ thời gian làm bài cho các phần sao cho phù hợp.

Nội dung​

Phần thi Nghe​

Part 1: Nội dung không có gì thay đổi, gồm 2 dạng câu hỏi: tả người, tả cảnh và vật. Tuy nhiên, các đáp án khá lắt léo, nhiều bẫy khiến thí sinh không biết chọn đáp án nào xong khi nghe hết 4 câu A, B, C, D.

Part 2: Nếu đề cũ chỉ gồm có 2 người tham gia hỏi đáp thì đề mới có thể nhiều hơn 2 người tham gia. Bài nghe còn sử dụng các từ nói lướt như going to - gonna, want to - wanna. Chưa kể có nhiều câu trả lời còn không đầy đủ cụm chủ - vị như Plug it in by the lamp, Next Friday,...

Part 3: Trong đề mới, thí sinh sẽ phải nghe cuộc hội thoại không chỉ giữa 2 người mà còn có 3 người. Các dạng câu hỏi không chỉ dừng ở mỗi chữ mà người học còn phải kết hợp bảng, biểu, sơ đồ,... để nghe hiểu. Một điểm khác biệt nữa là thí sinh sẽ phải nghe và trả lời một số câu hỏi ngụ ý dựa trên một số ngữ cảnh nhất định.

de-thi-toeic-moi-trong-listening-part-3


Part 4: Giống với Part 3, TOEIC Listening Part 4 cũng xuất hiện thêm 2 dạng câu hỏi mới là câu hỏi ngụ ý và câu hỏi dựa vào bảng, biểu, sơ đồ để chọn đáp án đúng.

de-thi-toeic-moi-trong-listening-part-4


Phần thi Đọc​

Part 5: Nhìn chung nội dung của TOEIC Reading Part 5 không có gì thay đổi, các câu hỏi vẫn là các câu chưa hoàn thành liên quan đến từ vựng, ngữ pháp. Có 4 đáp A, B, C, D tương ứng với các từ và cụm từ cần điền.

Part 6: Theo format mới bài thi TOEIC, thí sinh còn gặp câu hỏi điền một câu vào chỗ trống thay vì chỉ điền từ hoặc một cụm từ.
de-thi-toeic-moi-trong-reading-part-6


Part 7: Đây là phần thi có sự thay đổi rõ ràng nhất trong đề thi TOEIC, thí sinh sẽ phải làm những bài đọc có 3 đoạn văn nhỏ thay vì 2 đoạn văn như trước kia. Chưa kể, TOEIC Reading Part 7 còn bổ sung thêm những dạng văn bản khác như tin nhắn điện thoại, lịch trình, thư từ, email,... Về câu hỏi đưa ra có thêm dạng điền câu vào chỗ trống trong đoạn văn sao cho hợp ngữ cảnh, câu hỏi ngụ ý đoán ý của người viết dựa vào ngữ cảnh.
de-thi-toeic-moi-trong-reading-part-7

Cách làm các dạng bài tập mới trong TOEIC​

Dạng bài 3 người nói chuyện trong TOEIC Listening Part 3​

Điểm khác biệt duy nhất là cuộc hội thoại có 3 người tham gia (2 nam 1 nữ hoặc 2 nữ 1 nam) thay vì 2 người, còn cách ra câu hỏi cơ bản không có gì thay đổi. Vì vậy, người học chỉ cần làm giống như cách bạn làm bài nghe 2 người nói chuyện.
Điểm gây khó khăn cho thí sinh là sẽ có lúc 2 nam hoặc 2 nữ nói liên tiếp nên người học có khả năng bị nhầm lẫn không xác định được ai nói. Vì vậy, người học cần chú ý nghe dựa vào tên của người tham gia hội thoại hoặc giọng (accent) để phân biệt giọng nói của 3 người nói.

Dạng bài biểu đồ, bảng trong TOEIC Listening Part 3 và Part 4​

Khi gặp dạng bài này, người học không cần quá lo lắng vì các câu hỏi thường khá đơn giản và ít lắt léo. Hơn thế nữa, các dạng biểu đồ, bảng biểu có sẵn tiêu đề, các giá trị liên quan đến bài nghe. Câu hỏi cũng sẽ có các lời chỉ dẫn như: “Look at the graphic” giúp định hướng người đọc dựa vào thông tin đã cho để trả lời câu hỏi trong bài. Vì vậy, trước khi bắt đầu vào bài nghe, người học hãy đánh mắt nhanh biểu đồ, bảng biểu để xác định trước nội dung bài nghe cũng như các từ khóa cần chú ý.

Dạng bài nghe hiểu ngụ ý người nói trong Part 3 và Part 4​

Đối với dạng câu hỏi này, thí sinh cần chú ý nghe được các thông tin phía trước và phía sau của câu nói cũng như tông giọng của người nói để hiểu được tình huống và ngữ cảnh của câu chuyện.

Dạng câu hỏi yêu cầu điền câu vào chỗ trống trong TOEIC Reading Part 6​

Như đã nhắc ở phía trên, trong đề thi mới, thí sinh sẽ phải điền câu vào chỗ trống thay vì chỉ điền một từ. Vì thế, thí sinh cần dựa vào nội dung của các câu xung quanh để hiểu ý nghĩa cơ bản của đoạn văn và chọn đáp án hợp văn cảnh nhất.

Dạng câu hỏi điền câu cho sẵn vào 1 trong 4 chỗ trống của bài đọc Part 7​

Đối với dạng câu hỏi này, thí sinh chỉ cần lắp thử câu cho sẵn vào lần lượt 4 chỗ trống xem vị trí nào phù hợp văn cảnh nhất.

Như vậy, bài viết trên đã chỉ ra những điểm khác biệt trong cấu trúc đề thi TOEIC cũ và đề thi TOEIC mới, cũng như gợi ý cách xử lý các dạng câu hỏi mới. Để biết thêm cách học và phương pháp luyện thi TOEIC hiệu quả, tham khảo khóa luyện thi TOEIC cam kết chất lượng đầu ra tại ZIM.
 
Top