Học phát âm cùng sách “English pronunciation in Use” (Phần 3 - Intermediatey) | Diễn đàn tiếng Anh bởi Anh Ngữ ZIM | Luyện thi IELTS, TOEIC

Học phát âm cùng sách “English pronunciation in Use” (Phần 3 - Intermediatey)

Là phần cuối cùng trong bộ sách “English pronunciation in Use, phần 3 - Luyện phát âm Nâng cao (Advanced) đã được khép lại với chất lượng nội dung cuốn sách nâng cao với những kiến thức phức tạp nhất về phát âm, ngữ điệu, trọng âm và chuỗi audio thực tế không nói theo kịch bản soạn trước.

Giới thiệu chung về sách English pronunciation in Use - Advanced

Tác giả chắp bút cho phần Advanced lần này là Martin Hewings cùng nhà xuất bản Cambridge University Press. Về cuốn sách, bố cục vẫn bao gồm 5 phần, tương đương 60 đơn vị. Cuốn sách này hướng dẫn các kỹ năng phát âm để đảm bảo được cả độ chính xác lẫn tự nhiên.
  • Phần A (Bài 1-6) Giới thiệu đa dạng các accent khác nhau của người nói tiếng Anh. Bên cạnh đó là những nguồn tra cứu phát âm qua từ điển.
  • Phần B (Bài 7-25) Hướng dẫn phát âm và nhấn trọng âm của các từ, cụm từ.
  • Phần C (Bài 26-53) Hướng dẫn phát âm theo hội thoại để đảm bảo độ trôi chảy khi giao tiếp. Các tổ chức thông tin và ngắt nghỉ trong câu. Ngoài ra, phần này cũng chỉ dẫn tỉ mỉ cách điều chỉnh ngữ điệu nói cho tự nhiên và phù hợp mục đích giao tiếp.
  • Phần D (Bài 54-60): Hướng dẫn phát âm và trong trong các tình huống giao tiếp trang trọng.
  • Section E (Bài E1-E5): Các phần tham khảo.

Cuốn Advanced bao gồm hơn 2.000 từ và thành ngữ mới được trình bày và thực hành trong các ngữ cảnh điển hình phù hợp với cấp độ này. Các phần được sắp xếp theo cách tương tự hai cuốn Elementary và Intermediate, sách English pronunciation in Use - Advanced cung cấp 60 đơn vị bài học phát âm cho người học nâng cao. Tài liệu tham khảo nâng cao chủ yếu tập trung vào hai cấp độ; cung cấp thêm nghiên cứu về các cụm phụ âm và trọng âm của từ và chứa bảng chú giải thuật ngữ. Quyển sách vẫn cung cấp các bài tập thực hành cụ thể trong việc phát âm các số, bảng chữ cái, tên địa lý và các bài tập sâu hơn về các cặp âm và từ đồng âm - tất cả đều có liên kết với các đĩa CD.
gQi0yzUbmdLDYheZC-XSNLJOtEScwmSaTuCVO5AvuiXDi25CdZZMW_2YBGKM2Ld_4PE9R4Rw8alvS38T2oL9XCggzHUMR4Yoayyto0GApZu42Y0e1tLb7CQimRKIS0ajrfIDBX2_


Đánh giá chung​

Trong khi tài liệu sơ cấp (Elementary) và trung cấp (Intermediate) tập trung nhiều hơn vào việc mô hình hóa, lắng nghe và hiểu rõ ràng, tài liệu nâng cao (Advanced) bao gồm các ý tưởng để sản xuất thêm sau mỗi đơn vị.
QZukR8dS35Zs53gDUaC0FN2x9f1UKT2eiHVvgqXsn4IRSH_BT866Ent7l3et-c2-NmpXjbBbcJ3xpyfJ8XQKf0y9G2CFeDt4mRwEZ7E0ft0dECSMWv4LK0hHhYB6RLvQ40-DFGzi

Tuy nhiên, không quá khó để đưa ra các bài tập sản xuất đơn giản và thú vị cho học sinh dựa trên công việc tiếp thu được cung cấp. Đĩa CD-ROM, được bao gồm với cả hai, cung cấp thêm cơ hội học tập và thực hành, cung cấp các bài tập tương tác tiếp theo từ các bài tập trong sách, trò chơi, bài kiểm tra và mô hình âm thanh và hình ảnh của biểu đồ âm vị và các vị trí khớp. Bản ghi âm với nhiều trọng âm khác nhau cung cấp nhiều thực hành có giá trị với việc tiếp nhận và tạo ra âm thanh. Phần tài liệu tham khảo tiện dụng bao gồm ghi chú nghiên cứu theo ngôn ngữ cụ thể, bảng chú giải thuật ngữ chuyên ngành và tập trung vào các cặp tối thiểu. Các bài kiểm tra tự chẩn đoán giúp người học xác định và tập trung vào vấn đề phát âm của chính họ.

Nhìn chung, cả 3 phần của series sách rất hoàn chỉnh này cung cấp vô số cơ hội học tập, giảng dạy và kiểm tra, có thể được sử dụng cho cả lớp hoặc cho từng cá nhân sinh viên có đủ năng lực để sử dụng chúng một mình. Bất kỳ giáo viên hoặc người học nào nhận thấy cải thiện khả năng phát âm là một mục tiêu xứng đáng và là một phần của quá trình cải thiện kỹ năng nghe (dẫn đến cải thiện khả năng nói), chắc chắn sẽ thấy những dịch vụ mới này từ Cambridge University Press là một bổ sung đáng hoan nghênh cho trường học hoặc thư viện gia đình của họ.

Hướng dẫn cách luyện phát âm qua sách English pronunciation in Use - Advanced​

Giống với cách sử dụng cuốn Elementary và Intermediate, phần đáp án vẫn được sắp xếp ở phần cuối của cuốn sách và học viên có thể kiểm tra lại trước khi nghe lại file nghe hoặc ngược lại, tùy vào cách học phù hợp hơn với bạn. Cả trong sách và đĩa CD-ROM, học sinh được khuyến khích ghi lại giọng nói của chính mình để so sánh sự tiến bộ của họ với các mô hình được cung cấp. Ở phần Advanced, do nguồn kiến thức không chỉ dừng lại ở việc nghe và lặp lại mà bạn còn cần sử dụng thành thạo những gì đã được học ở 2 phần trước đó và áp dụng. Vậy nên, chỉ nghe và lặp lại sẽ không đủ mà bạn cần có các “partner” (người cộng sự) để có thể cùng tiến, cùng hỗ trợ nhau trong việc chỉnh sửa phát âm, cách thể hiện suy nghĩ và nói bằng tiếng Anh.

Lời kết​

Thông qua series bộ 3 cuốn sách English pronunciation in Use với các trình độ Elementary, Intermediate và Advanced, mong rằng bộ sách này cũng đã giúp các bạn học viên tìm được những phương pháp luyện phát âm tiếng Anh phù hợp và tích lũy thêm kiến thức tiếng Anh hữu ích cho bản thân.
 
Top