Các dạng bài trong IELTS Reading | Diễn đàn tiếng Anh bởi Anh Ngữ ZIM | Luyện thi IELTS, TOEIC

Các dạng bài trong IELTS Reading

Trong bài IELTS Reading có rất nhiều dạng bài với từng cách làm khác nhau cần thí sinh lưu ý để tìm thông tin một cách hiệu quả và chính xác. Thông thường, một bài đọc sẽ có từ 3 đến 4 dạng bài tập khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các dạng bài phổ biến trong IELTS Reading cùng với ví dụ cụ thể.


Dạng câu hỏi lựa chọn (Multiple choice)​


Yêu cầu đề bài: Thí sinh lựa chọn một đáp án đúng từ bốn đáp án. Trong vài trường hợp, đề bài sẽ yêu cầu thí sinh lựa chọn nhiều hơn một đáp án (thông thường là 2 hoặc 3). Thí sinh cần chú ý chọn đủ số lượng đáp án mà đề bài yêu cầu.


Ví dụ minh họa:


cac-dang-bai-trong-ielts-reading
Đọc thêm: Kỹ năng Reading between the lines và ứng dụng trong IELTS Reading dạng Multiple Choice


Dạng câu hỏi tìm kiếm thông tin (Identifying information)​


Thí sinh được cho những câu nhận định khác nhau và phải quyết định xem thông tin đó là đúng/sai/ không được đưa ra trong bài. Với những thông tin đúng, thí sinh lựa chọn đáp án True, với những thông tin sai, thí sinh lựa chọn đáp án False và với những thông tin không có trong bài, thí sinh lựa chọn đáp án Not Given. Thí sinh sẽ tìm thấy đáp án là từ khóa (keyword) trong bài đọc, thông thường các từ khóa này sẽ đồng nghĩa với từ khóa trong những câu nhận định.


Ví dụ minh họa:


cac-dang-bai-trong-ielts-reading-2Dạng câu hỏi kết luận quan điểm của người viết (Identifying writer’s views/claims)​


Thí sinh đọc một đoạn văn hoặc nhiều thông tin, nhận định và quyết định xem những nhận định được đưa ra trong câu hỏi có đồng ý với quan điểm của người viết hay không. Với từng nhận định, thí sinh trả lời “Yes” nếu câu nhận định đồng ý với quan điểm của tác giả; thí sinh trả lời “No” nếu nhận định câu nhận định không đúng với quan điểm của tác giả và trả lời “Not Given” nếu nhận định không xuất hiện trong bài đọc.


Ví dụ minh họa:


vi-du-ielts-reading-3Đọc thêm: Cách làm dạng bài Yes/No/Not Given trong IELTS Reading


Dạng câu hỏi nối thông tin (Matching information)​


Thí sinh sẽ được cho hai vế thông tin và nối chúng lại với nhau, các thông tin có thể chỉ nối được một lần hoặc sử dụng một thông tin để nối với nhiều vế khác nhau. Nên điều cần làm đó là đọc thật kĩ đề bài trước khi bắt đầu nối thông tin cho phù hợp.


Ví dụ minh họa:


vi-du-ielts-reading-4Đọc thêm: Phân tích cấu trúc bài đọc và ứng dụng trong IELTS Reading dạng bài Matching Headings


Dạng câu hỏi nối câu chủ đề (Matching headings)​


Đây là dạng bài phổ biến khó nhằn trong bài thi IELTS Reading, đề bài sẽ cho nhiều tiêu đề và yêu cầu thí sinh phải nối tiêu đề cho 5-7 đoạn trong bài đọc. Mỗi tiêu đề của bài chí ứng với một đoạn văn duy nhất nên khi đã chắc chắn 100% với đáp án của mình, thí sinh nên gạch tiêu đề đã chọn đi để tập trung vào các tiêu đề khác.


Ví dụ minh họa:


vi-du-ielts-reading-5Dạng câu hỏi nối câu cuối (Matching sentences endings)​


Đề bài sẽ có một danh sách những câu thiếu phần cuối và một danh sách những phần cuối tương ứng. Thí sinh phải nối chúng lại với nhau sao cho phù hợp nhất. Thí sinh nên dùng phương án loại trừ nếu vế đầu và vế sau không liên quan tới nhau thì khả năng cao là đây là đáp án sai.


Ví dụ minh họa:


vi-du-ielts-reading-6Dạng câu hỏi điền vào chỗ trống (Sentence completion)​


Thí sinh được yêu cầu hoàn thành các chỗ trống trong câu bằng cách tìm các từ ngữ trong bài đọc. Yêu cầu của mỗi đề bài sẽ khác nhau về số lượng từ cần điền, nên thí sinh hãy highlight đề bài lên bằng cách khoanh tròn để tìm ra đáp án chính xác nhất.


Ví dụ minh họa:


vi-du-ielts-reading-7Dạng câu hỏi hoàn thành biểu đồ (Table/ Flow chart/ Diagram label completion)​


Đề bài sẽ cung cấp một sơ đồ, một quy trình hay kết cấu của một thiết bị nào đó liên quan tới một phần trong bài đọc. Giống như dạng Sentence completion, thí sinh phải tìm đúng từ và điền đúng số lượng từ vào chỗ trống. Ở dạng bài này, thí sinh nên nghiên cứu hình kỹ để hiểu nội dung và tìm từ ngữ cho phù hợp.


Ví dụ minh họa:


vi-du-ielts-reading-8Đọc thêm: Chiến lược làm bài IELTS Reading dạng câu hỏi Diagram Labelling (dán nhãn biểu đồ)


Dạng tìm câu trả lời ngắn (Short-answer questions)​


Đề bài là những câu hỏi yêu cầu người đọc trả lời ngắn gọn dưới dạng 2-3 từ hoặc 1 từ. Điều quan trọng không chỉ là xác định đúng nội dung câu hỏi mà còn phải tìm đầy đủ và chính xác số lượng từ cần điền.


Ví dụ minh họa:


cac-dang-bai-trong-ielts-reading-9Kết luận​


Đối với hầu hết các dạng bài trong IELTS Reading, thí sinh cần khoanh vùng đáp án trong bài đọc và đọc kĩ yêu cầu đề bài. Thí sinh cần xác định keyword (từ khóa) của tất cả các câu và các từ được paraphrase (diễn giả lại ý, câu từ theo một cách khác) kết hợp với việc phân chia thời gian hợp lý cho mỗi bài đọc để đạt được band điểm như ý. Để nâng cao band điểm IELTS Reading, thí sinh có thể tham gia các khóa học luyện thi IELTS tại ZIM.


Đọc thêm: Cách đọc hiểu nội dung của một đoạn văn trong IELTS Reading (Phần 1)
 
Top