Những cuốn sách luyện thi IELTS dành cho người mất gốc | Diễn đàn tiếng Anh bởi Anh Ngữ ZIM | Luyện thi IELTS, TOEIC

Những cuốn sách luyện thi IELTS dành cho người mất gốc

Lịch thi thử IELTS tháng này

Kinh nghiệm phòng thi rất quan trọng và thi thử là cách rất tốt để tích lũy kinh nghiệm. Đề thi IELTS tại ZIM rất sát đề thi thật, đánh giá trình độ chính xác, nhận kết quả ngay sau khi thi, và phần thưởng 1.000.000đ cho giải nhất ....

Xem thêm

Việc học IELTS nói riêng hay học tiếng Anh nói chung giống như xây một căn nhà, muốn nhà ngày càng cao thì tầng móng phải thật vững chắc. Tương tự như vậy, muốn học IELTS đạt được band điểm cao, người mất gốc phải xây dựng lại phần móng của mình. Cho dù bị mất gốc, người học vẫn nên học đều bốn kĩ năng của IELTS vì, các kĩ năng trong IELTS có sự liên kết chặt chẽ với nhau.

Một ví dụ dễ hình dung đó là từ vựng là một mấu chốt quan trọng trong việc phát triển tất cả các kĩ năng, có từ vựng sẽ hiểu được nội dung bài đọc trong IELTS Reading nhiều hơn đồng vận dụng vào bài viết IELTS Writing... ; bên cạnh đó, người đọc cần trau dồi thêm ngữ pháp tiếng Anh để linh hoạt trong việc sử dụng các cấu trúc vào bài thi nói IELTS Speaking và bài thi viết IELTS Writing. Bài viết này sẽ chia sẻ cho người mất gốc tiếng Anh cách luyện thi IELTS đạt hiệu quả và những cuốn sách IELTS dành cho người mới bắt đầu.

Người mất gốc luyện thi IELTS như thế nào để đạt hiệu quả​

Xác định phần kiến thức bị mất gốc​

Người học cần trả lời câu hỏi: kiến thức tiếng Anh cơ bản của bản thân bị mất gốc toàn bộ hay một phần.

Mất gốc một phần là bị yếu về một phần nào đó trong tiếng Anh như vững các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng (vì làm nhiều bài tập) nhưng phát âm sai, thiếu âm cuối (ending sound) và không thể giao tiếp tiếng Anh cơ bản hay học thuộc lòng nhiều từ vựng và ngữ pháp câu nhưng không biết áp dụng như thế nào và không hiểu được nghĩa hoàn chỉnh của câu văn.

Đối với mất gốc toàn bộ, lý do dễ hiểu cho nguyên nhân này là do người học đã yếu tiếng Anh từ lâu, không sử dụng thường xuyên dẫn đến quên tạo ra lỗ hổng lớn.

Bắt đầu học lại với những kiến thức cơ bản​

Khi đã tìm ra lỗ hổng cần bù đắp, người học nên bắt đầu lại từ đầu. Những kiến thức đã biết vẫn cần học và ôn luyện lại, tránh có trường hợp nhớ mang máng, nhớ sơ sơ, ví dụ như những thì hiện tại đơn, quá khứ đơn tưởng chừng như rất cơ bản và ‘dễ như ăn kẹo’ vẫn khiến người học gặp nhiều lỗi sai. Với những kiến thức này, không chỉ người mất gốc mà những người đã học tiếng Anh lâu năm cũng sai vì lỗi sơ xuất, không cẩn thận trong quá trình làm bài. Mặc dù đã xác định được phần kiến thức mất gốc, người học vẫn mang tâm lý chủ quan với nhiều kiến thức dễ.

Ôn luyện đi cùng với sự chăm chỉ, kiên nhẫn và quyết tâm​

Đối với người mất gốc tiếng Anh, không nên luyện đề IELTS ngay lập tức vì mục tiêu của luyện đề là làm quen với đề và tiến bộ sau những lỗi sai. Tuy nhiên, vì người mất gốc chưa có kiến thức nền tảng nên dẫn tới việc không hiểu nội dung bài thi. Đến giai đoạn sửa bài thi, có quá nhiều kiến thức từ cơ bản đến nâng cao cần phải chú ý sẽ khiến người học không chọn lọc được phần kiến thức phù hợp với bản thân để trau dồi thêm. Kết quả là không đem lại hiệu quả mà còn tốn thời gian làm bài.
Ngoài ra, người mất gốc cần chuẩn bị cho mình một tinh thần và thái độ học tập thật tốt vì con đường đạt tới band điểm IELTS mong muốn xa hay gần phụ thuộc rất nhiều vào thái độ dám vượt qua những khó khăn về ngôn ngữ để chinh phục được mục tiêu của bản thân.

Những cuốn sách luyện thi IELTS cho người mất gốc​

English Grammar in Use​


Tác giả: Raymond Murphy
Sách có kèm theo Audio
Nội dung cuốn sách bao gồm 140 điểm ngữ pháp tiếng Anh đi từ cơ bản đến nâng cao. Mở đầu là thì hiện tại và thì quá khứ (2 dạng ngữ pháp nền tảng quan trọng), tiếp nối nội dung trong cuốn sách là những cấu trúc thì phức tạp hơn và những cấu trúc phổ biến trong cả văn viết và nói như câu điều ước (wish), các dạng câu điều kiện (if), cụm động từ (phrasal verb),...Bên cạnh nội dung kiến thức là những bài tập thực hành đa dạng có cả bài đọc và bài nghe để người học dần dần nâng cao kiến thức của mình.
Lưu ý khi học cuốn sách này:
 • Đọc kĩ phần hướng dẫn trước khi làm bài
 • Làm bài tập kĩ sau đó mới check đáp án và sửa sai
 • Chú ý và ghi chú những điểm ngữ pháp độc đáo, từ vựng hay

Vocabulary for IELTS​


Tác giả: Pauline Cullen
Sách có kèm theo Audio
Cuốn sách bao gồm 25 bài nhỏ, trong đó 20 bài đầu giúp bạn làm quen với từ vựng, bài 21 và 22 là những tip giúp người học phát triển từ vựng hiệu quả, bài 23 đến 25 là những tip làm IELTS Writing dành cho người đọc. Trong mỗi bài luôn có 4 phần Nghe - Đọc - Viết và phát âm
Lưu ý khi học cuốn sách này:
 • Chỉ nghe Audio một lần để làm quen với bài thi IELTS Listening
 • Sử dụng danh sách từ vựng ở cuối sách (word list) để củng cố kho từ vựng của mỗi bài
 • Đừng quên làm phần Luyện tập để mở rộng vốn từ
Get Ready for IELTS

Tác giả: Collins
Bộ sách này bao gồm 4 cuốn sách dành cho 4 kĩ năng khác nhau trong IELTS. Được đánh giá là khá “dễ” đây là một cuốn sách tự luyện thi IELTS phù hợp cho những bạn mất gốc.
Lưu ý khi học cuốn sách:
 • Nên luyện tập nhiều bài trong cùng một chủ đề để vững kiến thức về chủ đề đó
 • Phân bổ thời gian phù hợp để làm bài tập
 • Sử dụng Note để ghi lại các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp hay
Combo Understanding Vocab for IELTS

Tác giả: Trung tâm Anh ngữ ZIM
Cuốn sách bao gồm 18 chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS 2 năm gần đây (tính từ năm 2017). Với xu hướng thay đổi đề thi, cuốn sách chỉ ra những điểm ngữ pháp và từ vựng cần thiết dành cho các chủ đề thường gặp trong IELTS Writing và Speaking. Đặc biệt là hướng dẫn học theo phương pháp Context Exploring: học từ và cụm từ trong ngữ cảnh để sử dụng từ ngữ trong đúng hoàn cảnh và ý nghĩa của nó. Lưu ý cho người đọc khi học cuốn sách:
 • làm bài xong mới kiểm tra phần key, vì key nằm sau mỗi bài nên người học, người học nên quyết tâm làm xong mới kiểm tra key
 • Bám sát theo sách, không nên bỏ bài nào vì tư tưởng chắc không có trong đề thi. Thực ra nội dung trong sách đã vô cùng tinh giản và sát nhất có thể với đề thi.
Đặt mua sách tại: store.zim.vn

Kết luận​

Bắt đầu học IELTS cho người mất gốc là một sự lựa chọn vô cùng khó khăn, bên cạnh việc thực hiện từng bước để có được kiến thức nền tảng, người học nên linh hoạt tìm hiểu và thay đổi lộ trình học IELTS phù hợp với mình để nhanh chóng đạt được band điểm mong muốn. Để nâng cao band điểm IELTS dành cho người mất gốc, người học có thể tham khảo khóa luyện thi IELTS tại ZIM.

Tham khảo: Lộ trình học IELTS 6.5
 

Vu Trong Hieu

Moderator
Đối với các bạn band 7.5 thì nên luyện thêm nhưng bộ sách nào ạ? Cám ơn Zim
Xin chào bạn Tom! Trước hết thì mình cũng muốn nói một điều là cho dù các bạn đã thuộc trình độ 7.5 đi chăng nữa thì các bạn vẫn KHÔNG NÊN bỏ quên phần ngữ pháp các bạn nhé. Điều thay đổi duy nhất ở đây là những người đã ở trình độ viết cao như vậy rồi thì sẽ tập trung nhiều hơn vào cách sử dụng các cấu trúc sao cho hay và và phù hợp với mục đích giao tiếp của mình, chứ không tập trung nhiều vào độ chính xác.
Vì vậy nên mình khuyên các bạn nên tham khảo cuốn Advanced Grammar in Use để hiểu rõ chuyên sâu hơn về cấu trúc ngữ pháp bạn nhé. Tiếp đến thì bạn có thể tham khảo các cuốn GET IELTS BAND 9 được viết bởi nhóm tác giả Cambridge IELTS Consultants. Trong các cuốn sách này có chứa một kho các bài mẫu được band 8.5-9, cũng như là những lời khuyên quý giá tới những người đang học IELTS trình độ cao. Và cuốn sách cuối mình muốn khuyên bạn tham khảo đó chính là cuốn "Understanding IELTS Writing – Logic và cấu trúc bài viết Task 2" đã có sẵn ở trên Store của ZIM bạn nhé. Đây là cuốn sách đi sâu vào giải thích logic trong IELTS Writing, và đưa ra đầy đủ những cách mà bạn có thể viết một bài chặt chẽ về mặt logic bạn nhé, và vì vậy nên mình thấy nó sẽ rất hữu ích đối với những bạn đang ở trình độ cao và muốn trau chuốt bài viết của mình hơn.
 
Last edited by a moderator:
Top