Bài mẫu IELTS Writing Task 2 cho chủ đề Family ngày 23/05/2020 | Diễn đàn tiếng Anh bởi Anh Ngữ ZIM | Luyện thi IELTS, TOEIC

Bài mẫu IELTS Writing Task 2 cho chủ đề Family ngày 23/05/2020

Lịch thi thử IELTS tháng này

Kinh nghiệm phòng thi rất quan trọng và thi thử là cách rất tốt để tích lũy kinh nghiệm. Đề thi IELTS tại ZIM rất sát đề thi thật, đánh giá trình độ chính xác, nhận kết quả ngay sau khi thi, và phần thưởng 1.000.000đ cho giải nhất ....

Xem thêm

ZIM

Administrator
bai mau task 2 ngay 23052021.pngTopic: As men and women have to work full time, household duties should be equally shared. To what extent do you agree or disagree?

Phân tích đề bài

Đề bài thuộc chủ đề Family (Gia đình) và thuộc dạng bài Opinion.

Chủ đề cụ thể của bài viết là khi nam giới và nữ giới phải làm việc toàn thời gian, việc nhà nên được chia đều cho cả hai. Đối với bài viết này, thí sinh cần đưa ra được câu trả lời rõ ràng về quan điểm của bản thân (đồng ý hay không đồng ý) đối với chủ đề của bài viết. Ngoài ra, ý kiến này cần được thể hiện xuyên suốt, nhất quán trong cả mở bài, thân bài và kết bài.

Một số lỗi sai phổ biến ở dạng bài này:

 • Người viết nhầm sang dạng advantages/ disadvantages. Khi trình bày luận điểm, nếu như không cẩn thận, người viết có thể tập trung quá nhiều vào việc nêu lợi ích/ bất lợi của việc vợ chồng cần chia sẻ việc nhà.
 • Quên trả lời câu hỏi chính của đề bài: bạn đồng ý hay không đồng ý với việc vợ chồng nên chia sẻ việc nhà?
Nếu người viết mắc một trong hai lỗi trên, điểm Task Response sẽ ở mức 6 trở xuống.

Cách tiếp cận bài viết

Thí sinh có 2 cách tiếp cận để triển khai bài viết này.

Cách 1: Đồng ý hoàn toàn

Với cách tiếp cận này, ở cả hai phần thân bài người viết cần đưa ra được các luận điểm để thể hiện quan điểm của mình. (Với cách triển khai này, ở đầu mỗi đoạn, người viết không cần có câu luận đề (topic sentence) giống như những cách triển khai truyền thống.)

Một số luận điểm gợi ý:
 • Việc phân chia việc nhà đều cho cả vợ và chồng sẽ giúp giảm áp lực lên cả hai bên. Từ đó, vợ chồng sẽ có nhiều thời gian để thư giãn và xử lý các công việc quan trọng khác.
 • Việc phân chia việc nhà là một cách để thể hiện sự tận tâm và cam kết của vợ chồng với nửa kia, từ đó cải thiện chất lượng hôn nhân.
 • Việc phân chia việc nhà không chỉ đem lại lợi ích cho các cặp vợ chồng mà còn cho con cái. Khi chứng kiến cha mẹ cùng chia sẻ việc nhà với nhau, đứa trẻ sẽ có trách nhiệm và sự đồng cảm hơn. Điều này rất có ích cho sau này, khi bản thân đứa trẻ trưởng thành và có gia đình của riêng mình.
Cách 2: Không đồng ý

Với cách tiếp cận này, ở thân bài số 1, người viết có thể trình bày một số lợi ích của việc chia sẻ việc nhà đều cho cả hai vợ chồng. Ở thân bài số 2, người viết tập trung khẳng định quan điểm không đồng ý bởi vì những bất lợi của việc chia đều việc nhà hoặc những cách khác giúp hỗ trợ làm việc nhà.

Một số luận điểm gợi ý
 • Nữ giới có những đặc tính phù hợp với công việc nội trợ hơn nam giới như là sự hy sinh, sự nhẫn nại, sự tỉ mỉ cẩn thận. Do đó, với những việc nhà như chăm sóc con cái, nấu nướng, phụ nữ có thể hoàn thành tốt hơn nam giới. Ngoài ra, điều này giúp nam giới tập trung phát triển sự nghiệp, từ đó nâng cao kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống của gia đình.
 • Việc phân chia việc nhà nên linh hoạt tùy thuộc vào công việc của hai vợ chồng. Ví dụ, khi người chồng có khối lượng công việc lớn cần giải quyết trong thời gian ngắn, người vợ nên đảm nhiệm nhiều việc nhà hơn và ngược lại.
Bài mẫu tham khảo theo hướng đồng ý hoàn toàn:

Nowadays people have different views about whether men and women should split housework equally if they are both working fulltime. In my opinion, I totally agree that spouses should equally take responsibilities for domestic duties for the following reasons.

The first reason is that having to complete household duties can place considerable stress on a husband and wife. After a stressful day at work, if husbands and wives do domestic tasks such as cooking or taking care of their children together, they can spend more time relaxing and dealing with other more important concerns. Additionally, balancing household duties is a great way for partners to show devotion and commitment to one another, which may result in improving the quality of their marriage.

Furthermore, when a couple shares the roles of carrying out domestic chores, they could be considered as a good example for their children to follow. Being raised in a family where responsibilities are equally shared between fathers and mothers, children are likely to hold less discrimination against any sex and have a deeper insight into the value of empathy and accountability they have to hold when starting a family. As a result, they will become a more responsible version of themselves for their future partners.

In conclusion, I believe that dividing housework between partners is essential, not only for both genders who have to work full time but also for the long-term development of their children.

(259 words)

Các từ vựng cần lưu ý:
 • Spouses : vợ chồng
 • Domestic duties: việc nhà
 • To place considerable stress on somebody (v): đặt áp lực lớn lên ai đó
 • Devotion: sự hết lòng, tận tâm
 • Commitment: sự cam kết
 • To hold less discrimination against something (v): có ít sự phân biệt đối xử tới cái gì
 • To have a deeper insight into something (v): có cái nhìn sâu hơn về cái gì
 • Empathy: sự cảm thông
 • Accountability : trách nhiệm

Để biết thêm những phương pháp các dạng bài IELTS Writing task 1 và task 2 hoàn chỉnh với những cấu trúc mạch lạc bạn có thể tham khảo khóa học IELTS Intermediate – Khóa luyện thi IELTS cam kết đầu ra 5.5 tại ZIM
 
Last edited:
Top